เครียดแล้ว! ทาน 'ยาแก้เครียด' ได้รึเปล่า?


...

ลุงหมอคะ หนูเครียด ไปซื้อยากินได้มั้ย ? อาหมอรี ตอบเลยว่า ไม่ได้ครับ และจะดี ถ้าอย่าเรียกลุงได้มั้ย ? อาหมอรี ได้ยินทีไร เครียดทุกทีเลยครับ

ยาคลายเครียดพวกนี้ อาหมอรีแนะนำว่า ควรไปคุยกับหมอหรือเภสัชกรก่อน เพราะยาแต่ละอย่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ถ้าใช้อย่างเหมาะสมก็ช่วยบรรเทาและลดความเครียดได้ แต่หากใช้แบบไม่เหมาะสม ยาพวกนี้ก็สามารถออกฤทธิ์ต่อส่วนของสมองที่ทำหน้าที่ควบคุมการหายใจ แล้วก็อาจทำให้หยุดหายใจได้ หยุดหายใจ แปลว่าตาย ไงครับ

นอกจากนี้ ถ้าเราใช้ยาติดต่อกันนานไป โดยไม่มีการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ ก็อาจจะทำให้ติดยาได้ จะยุ่งจะเครียดไปกันใหญ่ นอกจากนี้ ใช้ไปในระยะยาว ก็อาจทำให้ความทรงจำเสื่อมลง หลงๆลืมๆ

ที่เราเรียกกันว่า ยาคลายเครียด มันไม่ใช่มีแค่ชนิดเดียว จริงๆแล้วมีถึง 4 ประเภทครับ

1. ยาคลายกังวล ลดความวิตกกังวล และอาการตื่นเต้น ตกใจง่าย ช่วยผ่อนคลาย คลายเครียดได้

2. ยารักษาโรคจิต ช่วยบำบัดหรือลดอาการจิตหลอน, หูแว่ว, ภาพหลอน, หลงผิด และอาการเพ้อเจ้อ เช่น การพูดคนเดียว

3. ยาแก้อาการซึมเศร้า รักษาโรคหรือมีอาการภาวะซึมเศร้า อาการเบื่อหน่าย ท้อแท้ จนถึงขั้นอยากตาย อย่าลืมสังเกตคนรอบข้างเราด้วยนะ ถ้าเจอให้รีบพาไปหาหมอ

4. ยาคุมอารมณ์ ใช้ควบคุมอารมณ์ที่ขึ้นลง ปรวนแปรง่าย ซึ่งอาจมีทั้งแจ่มใส สนุกสนาน เบิกบานเกินจริง หรือหงุดหงิดโมโหง่ายเกินเหตุ บางทีอยู่ดีๆก็คึกขึ้นมา

อ่านมาถึงตอนนี้ อาหมอรี บอกเลยว่า ถ้ารักชีวิต อย่าคิดซื้อยาพวกนี้กินเองนะครับ เภสัชกรเค้าก็ไม่ขายให้หรอก ต้องไปหาหมอ ให้หมอสั่งจ่ายยาให้ครับ

ด้วยความห่วงใยจาก อาหมอ “รี”