คุมกำเนิด แต่ละวิธีเหมาะกับใคร?


...

การคุมกำเนิดมีหลายวิธี แล้วจะเลือกวิธีไหนดีถึงจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา ลองพิจารณาจากข้อมูลนี้เบื้องต้นครับ

ถุงยางอนามัย

คุณผู้ชายทุกคนคงรู้จักดีอยู่แล้ว เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ใช้ได้ทุกโอกาส เหมาะสำหรับผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ชั่วครั้งชั่วคราว และช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่แพ้ยาง Latex และต้องเรียนรู้การใส่ให้ถูกวิธี เลือกขนาดให้เหมาะสมไม่ให้หลวมหรือคับเกินไปด้วย


ยาคุมฉุกเฉิน

ควรใช้ในกรณีฉุกเฉินจริงๆเท่านั้น เช่น ถุงยางอนามัยรั่วฉีกขาด ,หลุดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือ โดนข่มขืน ไม่ควรใช้เป็นประจำ เพราะประสิทธิภาพน้อยและผลข้างเคียงสูงควรใช้ในกรณีฉุกเฉินจริงๆเท่านั้น เช่น ถุงยางอนามัยรั่วฉีกขาด ,หลุดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือ โดนข่มขืน ไม่ควรใช้เป็นประจำ เพราะประสิทธิภาพน้อยและผลข้างเคียงสูง


ยาคุมเม็ดคุมกำเนิดแบบรายเดือน

เหมาะกับคนทั่วไปที่ต้องการคุมกำเนิดชั่วคราว และยังไม่พร้อมทำหมัน ข้อดีคือระดับฮอร์โมนให้เลือกหลากหลายแบบตามความเหมาะสม และคุมกำเนิดได้ดีมาก ถ้ากินยาถูกวิธีโดยไม่ลืม


ยาคุมกำเนิดแบบฝัง

สำหรับคนที่ต้องการคุมกำเนิดระยะยาว3-5 ปี และไม่สะดวกที่จะกินยาเม็ดคุมกำเนิดแบบรายเดือน หรือ ลืมกินยาบ่อย แต่วิธีนี้ต้องให้แพทย์หรือพยาบาลเป็นผู้ฝังยาให้เท่านั้น

ยาคุมกำเนิดรายเดือนชนิดเม็ด เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะซื้อได้ง่ายตามร้านยาที่มีเภสัชกรเป็นผู้แนะนำ โดยทั่วไปแล้วจะแบ่งเป็น 2 ชนิดหลักๆได้แก่

  1. ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม โดยทั่วไปมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการตั้งครรภ์ และช่วยควบคุมรอบเดือนได้ดี มีทั้งแบบแผงละ 21 เม็ด, 28 เม็ด แต่สำหรับสาวๆ ที่กังวลใจเรื่องผลข้างเคียง เช่น ไม่อยากบวมน้ำ ไม่อยากเป็นสิวเห่อ ควรเลือกสูตรที่มีฮอร์โมนโปรเจสตินรุ่นใหม่ที่มีฤทธิ์สมดุล (neutral progestin) เช่น ดีโซเจสทริล, เจสโตดีน, นอร์เจสติเมท เป็นต้น
  2. ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยว จะนิยมใช้ในหญิงที่มีข้อจำกัดด้านสุขภาพเช่น ให้นมบุตร ปวดศีรษะไมเกรน กังวลเรื่องโรคหลอดเลือด เป็นต้น


คุมกำเนิดให้ดีไม่ใช่เรื่องยาก ปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยาใกล้บ้าน หรือบริการเภสัชกรรมทางไกลที่ได้มาตรฐาน ได้เลยครับ

#คุมให้ดีชีวิตก็ดี
#ร้านยาที่ดีต้องมีเภสัชกร

บทความโดย ภก.จักรวรรดิ์ มานะการ
กลุ่มเภสัชกร เภแคร์ - Bhaecare

Ref:

  1. โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์.”คุมกำเนิดแบบไหนดี” 2021 August. [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มาhttps://www.siphhospital.com/th/news/article/share/birth-control สืบค้นวันที่ 17 กันยายน 2022.
  2. Vincenzo D.L. et al. “Hormonal contraceptives: pharmacology tailored to women’s health”. Human Reproduction Update, Vol.22, No.5 pp. 634–646, 2016.